Quan hệ cận huyết có lợi cho cá

Trong khi quan hệ cận huyết ở người có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thì các nhà khoa học tìm thấy nó có thể mang lại lợi ích cho thế giới hoang dã.

Các loài động vật trong tự nhiên thường tránh “yêu” họ hàng gần bởi giao phối cận huyết sẽ tạo ra những gen có hại cho thế hệ sau. Tuy nhiên, những phỏng đoán gần đây cho thấy đôi khi lợi ích của việc giao phối cận huyết có thể lớn hơn cả cái giá phải trả của nó.

Nhà sinh vật học tiến hóa Timo Thünken tại Đại học Bonn ở Đức và cộng sự đã tìm hiểu loài cá nhỏ châu Phi Pelvicachromis taeniatu sống ở các con sông thuộc Cameroon và Nigeria. Ở loài cá này, con đực chiếm đóng các hang còn con cái cạnh tranh với nhau để được gần gũi chàng. Các nhà nghiên cứu cho con cái đi chọn bạn tình tại một bể cá gồm nhiều con đực. Ngược với phỏng đoán, các con cái không lảng tránh anh em mà thậm chí còn thích thú hơn. Điều này được minh chứng trong 17/23 lần thử nghiệm.

Điều này được giải thích như sau: ở loài cá này, cả bố và mẹ đều chăm sóc và bảo vệ con non khỏi kẻ thù. Điều này đòi hỏi sự hợp tác cao. Vì thế những cha mẹ là anh em họ hàng sẽ hợp tác với nhau tốt hơn so với những kẻ không cùng huyết thống. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những cặp là họ hàng dành nhiều thời gian kèm cặp đứa con non của mình hơn. Con đực trong cặp là họ hàng cũng dành nhiều thời gian hơn hẳn bảo vệ hang ổ của mình và ít khi tấn công bạn đời.Ngoài ra, nhóm cũng phát hiện thấy quan hệ cận huyết không dẫn tới tỷ lệ gen xấu cao hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: