Ảnh hưởng của chất độc da cam /Dioxin

Chúng ta đều biết, trong thời gian chiến tranh 1962 – 1970: Không quân Hoa Kỳ đã rải xuống các vùng dọc biên giới, dọc bờ biển, xung quanh các căn cứ quân sự Mỹ… một số lượng rất lớn các chất độc hóa học, trên 18 triệu gallons (72 triệu lít), trong đó 61% là chất độc da cam với hơn 500kg Dioxin (2,3,7,8 TCDD) – một loại chất hóa học có độc tính cao nhất đối với con người hiện nay – chỉ cần vài ppt (picrogram phần tỷ của mg) là đã có thể gây tác hại trên sức khỏe con người.

TẠI HOA KỲ

1.  Năm 1985: 7 công ty hóa chất Hoa Kỳ đã phải thu xếp sau khi bị kiện bồi thường ngoài tòa án 250 triệu USD cho số cựu chiến binh Hoa Kỳ trước đây có tham gia vào chiến dịch rải chất độc hóa học tại Việt Nam (chiến dịch Ranch Hand).

2. Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ đã công nhận chất độc da cam/Dioxin gây ra 13 loại bệnh- tật và nhận điều trị miễn phí cho cựu chiến binh Hoa Kỳ và con cái của họ (trong các năm  qua, mỗi năm danh sách các loại bệnh- tật này đều được bổ sung dài thêm), như: mụn nhọt mặt do clo, sạm da, đa u tủy, ung thư đường hô hấp trên và ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến, tiểu đường,  ung thư phần mềm: bệnh Hodgkin, Lymphoma không phải Hodgkin, Sarcoma cơ trơn…  

TẠI VIỆT NAM 

1.  Môi trường: qua khảo sát nhiều năm từ sau 1975, chúng ta khẳng định: Đất, nước . . . không còn chứa Dioxin vì: thời gian  bán hủy Dioxin trong môi trường chỉ khoảng 3 năm. Thực phẩm hằng ngày cũng chứa rất ít hóa chất này so với tại các nước công nghiệp phát triển (do hóa chất sử dụng trong công nghiệp).

2. Trong con người: Dioxin được chứa trong mỡ và các cơ quan có mô mỡ: thời gian bán hủy Dioxin trong con người được các nhà khoa học ước tính khoảng hơn 10 – 12 năm. Thí dụ: một người bị rãi trực tiếp có thể có 200 ppt Dioxin năm 1970, đến năm 1982 còn 100 ppt, năm 1994 còn 50 ppt, năm 2006 còn 25 ppt. Mà ngưỡng gây tác hại của Dioxin (2,3,7, 8 TCDD) lên sức khỏe con người được ước tính rất thấp chỉ vài ppt.

3. Ở phụ nữ, lượng Dioxin có thể giảm nhanh hơn vì được tiết ra qua sữa mẹ: năm 1970 J.Constable – Meselson – Baughman (Boston – Massachusetts) đã phân tích sữa mẹ lấy từ Tân Uyên thấy có 1450 ppt Dioxin. Năm 1973 phân tích lại mẫu sữa mẹ tại đây thấy còn 300 – 400 ppt Dioxin. Như thế, ngoài những người dân bị rải trực tiếp trong thời gian chiến tranh, còn nhiều triệu em bé sinh ra trong hoặc sau khoảng thời gian rải chất độc da cam đã bị truyền Dioxin từ mẹ qua sữa me.

http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/ttyh/bshkhkt/Dioxin.htm  truy cập lúc 16h45 ngày 23/4/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: