Kĩ thuật mới chẩn đoán trước sinh – chụp cộng hưởng

Gần đây, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ nhằm phát hiện những bất thường ở hệ thần kinh thai nhi đã được Trung tâm chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa vào sử dụng. Với phương pháp này, những dị tật thần kinh thai nhi sẽ được phát hiện sớm, chính xác nhờ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) với từ lực 1.5 Tesla.

Theo Th.S Phạm Hữu Khuyên, khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia kĩ thuật này: Có những nghi ngờ về dị tật thần kinh của thai nhi qua phương pháp siêu âm cả bác sĩ và thai phụ đều rất băn khoăn vì những phát hiện chỉ ở ngưỡng nghi ngờ. Vì vậy bác sĩ rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định là đình chỉ thai nghén hay để thai. Nhưng với phương pháp chụp cộng hưởng từ, bác sĩ sẽ có một kết luận chính xác hơn. Vì thực tế có đến 50% dị tật thần kinh không thể phát hiện được bằng siêu âm thì cộng hưởng từ lại là câu trả lời chính xác, kể cả những tổn thương nhỏ nhất.

Để xác định chính xác thương tổn trong não của thai nhi này, bác sĩ Đinh Hiền Lê, Trung tâm chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương quyết định cho sản phụ chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla. Hình ảnh chụp cho thấy thai nhi bị giãn não thất hai bên và bị bất sản thể trai (thể trai là một thành phần quan trọng của não, có chức năng liên kết 2 bán cầu đại não). Đây là một dị tật nặng ở hệ thần kinh trung ương, trẻ sinh ra có nguy cơ thiểu năng trí tuệ. TS Khuyên cho biết thêm, cộng hưởng từ không chỉ phát hiện những bất thường của thần kinh trung ương mà kỹ thuật này còn phát hiện chính xác nhất những tổn thương của các bộ phận khác như nội tạng thai nhi, đặc biệt là thận, phổi, thoát vị cơ hoành…

Hiện phương pháp này được chỉ định áp dụng cho những trường hợp tuổi thai từ 13 tuần trở lên và nó không gây ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ sản phụ. Theo các chuyên gia, đây là phương pháp mới nhất của chẩn đoán trước sinh ở nước ta nhưng trên thế giới đã sử dụng nhiều năm qua và chưa hề ghi nhận bất cứ một trường hợp nào ảnh hưởng đến sự phát triển của thai. Hiện đã có 10 trường hợp thai nhi nghi ngờ tổn thương hệ thần kinh trên siêu âm được phát hiện chắc chắn bằng phương pháp mới này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: