Tái sinh cừu Dolly và nhân bản thành bốn

Mất cách đây 7 năm vì một liều thuốc độc, nhưng cừu Dolly đã được tái sinh, thậm chí nhân bản thành 4.
Bốn “đứa trẻ” được gọi là “các Dolly” vì chúng là các bản sao chính xác về gien của cừu Dolly đã qua đời cách đây 7 năm. Điểm chú ý là các bản sao này đã được tạo ra cách đây hơn 3 năm nhưng giờ chúng mới được biết đến.
Dolly từng là tâm điểm trên mặt báo khắp thế giới khi được sinh ra tại Viện Roslin ở Edinburgh (Scotland) năm 1996. Đây là động vật có vú đầu tiên được nhân bản thành công từ một tế bào trưởng thành.
Dolly được ca ngợi là thành tựu vĩ đại của khoa học nhưng những người phản đối cảnh báo công nghệ gien sẽ mang theo nguy cơ lớn như sảy thai, những sinh vật tạo ra có sức khỏe kém, bệnh tật và chết sớm.
Khi Dolly được 6 tuổi, các nhà khoa học đã quyết định tiêm gây chết cho cô cừu để giải thoát nó khỏi sự đau đớn từ bệnh phổi và chứng viêm khớp. Điều này đã làm tăng sự phẫn nộ cũng như lo lắng về sức khỏe lâu dài của động vật được nhân bản.
Các thí nghiệm mới nhất phần nào được thực hiện để kiểm tra xem những cải tiến mới trong công nghệ có cắt giảm được các nguy cơ từ lúc trong bào thai đến khi được sinh ra hay không.
Cừu Dolly được đặt tên theo tên của ca sĩ nhạc đồng quê Dolly Parton, được tạo ra từ một tế bào lấy từ tuyến vú. Các mẫu mô của Dolly được lưu giữ trong một máy làm lạnh cho đến khi nó được rã đông để tạo ra các Dolly mới. Điều đó có nghĩa là 4 Dolly mới có di truyền giống hệt nhau, giống với cả Dolly và con cừu cái đã cung cấp mô cho Dolly.
Giáo sư Keith Campbell, người đã cho phép “các Dolly” trở thành vật nuôi tại ĐH Nottingham (Anh) cho biết: “Các Dolly” đã sống và khỏe mạnh. Đây đúng là các bản sao di truyền của cừu Dolly trước đây”.
Trước đây, sự ra đời Dolly là một quá trình dài phức tạp. Trong tất cả 277 quả trứng được sử dụng chỉ có 29 phôi được tạo thành, 3 còn cừu được sinh ra và cuối cùng chỉ có duy nhất Dolly còn sống sót. Bây giờ, chỉ cần tới 5 phôi để tạo ra mỗi Dolly mới.
Giáo sư Campbell cho biết sức khỏe của các bản sao Dolly được theo dõi rất chặt chẽ, các con cừu đã đi lang thang và được chăm sóc tốt: “Chúng tôi không hề động gì đến chúng, chúng không có vấn đề gì về sức khỏe và không có dấu hiệu phát triển của chứng viêm khớp như Dolly trước mắc phải”.
Giáo sư Campbell đã lên kế hoạch công bố chi tiết về “các Dolly” và những cải tiến mới trong công nghệ nhân bản trong một tạp chí khoa học. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng phương pháp vẫn chưa thực sự hoàn hảo.
Các Dolly mới đã được sinh ra từ ba năm rưỡi trước nhưng sự tồn tại của chúng chỉ được biết đến khi giáo sư Campbell đề cập đến chúng trong một bài giảng gần đây ở châu Âu.
Trong khi đó, những người tham gia các hiệp hội bảo vệ động vật cho rằng các động vật nhân bản vô tính cùng “cha mẹ” của chúng phải trải qua sự đau đớn vô cùng. Peter Stevenson, một nhà bảo vệ động vật ở tổ chức Compassion in World Farming cho rằng: “Nhân bản vô tính là một thảm họa về sức khỏe”.
Nghị viện châu Âu hiện cũng đang tranh luận về nhân bản vô tính và sức khỏe động vật.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: