Thử nghiệm đột phá chữa khỏi ung thư máu

 
 Ảnh hiển vi do tiến sĩ Carl June cung cấp hôm 10/8 cho thấy tế bào miễn dịch T (màu nâu) được gắn với các chuỗi hạt màu vàng có tác dụng khiến cho các tế bào này phân chia. Sau đó, các chuỗi hạt màu vàng được loại bỏ, còn lại các tế bào T nguyên chất, sẵn sàng truyền vào người bệnh nhân ung thư.

Mới chỉ có 3 bệnh nhân được chữa theo cách này tới nay, nhưng kết quả cực kỳ ấn tượng: Hai người đã sạch bệnh ung thư sau một năm điều trị, người thứ ba đã có tiến triển tuy chưa dứt bệnh.

Đây là thành công bước đầu trong liệu pháp gene mới mới chữa bệnh bạch cầu của Đại học Pennsylvania (Mỹ), được công bố đồng thời trên hai tạp chí y học lớn là New England Journal of Medicine và Science Translational Medicine, hôm qua.

“Liệu pháp cho kết quả tuyệt vời. Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy nó thành công như vậy”, tiến sĩ Carl June, chuyên gia của đại học này nhận xét trên tờ ABC. “Chúng tôi mới thực hiện một năm. Cần tìm hiểu thêm tình trạng bớt bệnh này kéo dài được bao lâu”.

Nhiều năm trước, giới khoa học đã cố gắng tìm cách tăng hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Họ từng thử biến đổi gene của các tế bào T – “lính bảo vệ” của cơ thể – nhưng các tế bào được biến đổi không sinh sản và nhanh chóng biến mất. Tiến sĩ June và cộng sự đã cải tiến kỹ thuật này, sử dụng một vật mang mới để cấy các gene mới vào tế bào T, sau đó “phát tín hiệu” để các tế bào này có khả năng tiêu diệt và nhân bản, biến hồng cầu của người bệnh thành những “kẻ ám sát”, chuyên đi săn tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã mô tả chi tiết thí nghiệm trên một bệnh nhân 64 tuổi

Không có thay đổi gì trong vòng 2 tuần, nhưng sau đó ông này bắt đầu ốm, ớn lạnh, ói mửa và sốt. Ông và 2 bệnh nhân khác rơi vào tình trạng thường xảy ra khi một lượng lớn các tế bào ung thư chết cùng lúc – một dấu hiệu cho thấy liệu pháp gene này đã có tác dụng. 

Biến chứng chủ yếu đối với kỹ thuật này là nó cũng đồng thời phá hủy một số tế bào máu có nhiệm vụ kháng bệnh khác, vì thế các bệnh nhân phải điều trị hàng tháng cho việc này.

Các chuyên gia khác đã đánh giá đây là phát hiện “khá ấn tượng”, nhưng cũng lưu ý rằng quy mô nghiên cứu quá nhỏ, mới chỉ có 3 người. Điều quan trọng là họ cần biết tác dụng lâu dài của liệu pháp.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/08/thu-nghiem-dot-pha-chua-khoi-ung-thu-mau/  truy cập lúc 17h27 ngày 10/4/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: